โลโก้เว็บไซต์ U2T Training No.5 ECO Printing การพิมพ์ลายผ้าด้วยใบไม้ | โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2TforBCG) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

เผยแพร่เมื่อ : อาทิตย์ 9 มกราคม 2565 โดย sriprasert จำนวนผู้เข้าชม 349 คน

โดย อาจารย์สุจิตตา หงษ์ทอง

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย

ปีพิมพ์ 2564

เกี่ยวกับเอกสาร

เอกสารประกอบการอบรมหลักสูตร เรื่อง "ECO Printing การพิมพ์ลายผ้าด้วยใบไม้" นี้ มีเป้าหมายในการสอนวิธีการใช้ใบไม้สดและผ้าฝ้ายธรรมชาติในการสร้างลายพิมพ์บนผ้า ซึ่งเป็นการใช้ทรัพยากรธรรมชาติในการผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์และยั่งยืน โดยผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการพิมพ์ลายผ้าด้วยวิธีนี้มีความเป็นธรรมชาติ สร้างความแตกต่างและเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า ทำให้สินค้ามีจุดขายที่น่าสนใจในตลาด ผู้ศึกษาสามารถนำความรู้และทักษะที่ได้จากหลักสูตรนี้ไปใช้ในการประกอบอาชีพหรือเพื่อพัฒนาอาชีพในด้านการผลิตผ้าพิมพ์ลาย อีกทั้งยังช่วยสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและชุมชน

ขั้นตอนการพิมพ์ลายผ้าด้วยใบไม้ประกอบด้วย

1. เตรียมผ้าฝ้ายและใบไม้สด
  2. นำใบไม้ไปตีกับผ้าฝ้าย
  3. พ่นสารส้มลงบนใบไม้
  4. วางใบไม้ลงบนผ้าฝ้าย
  5. พับผ้าฝ้ายเพื่อให้สารส้มเข้าไปทั่ว
  6. ห่อผ้าฝ้ายด้วยถุงพลาสติก
  7. นำไปอบในเตาอบ
  8. แช่ผ้าฝ้ายในน้ำเย็นเพื่อล้างสารส้ม
  9. พับและรีดผ้าฝ้ายเพื่อให้แน่นและสวยงาม

สามารถสรุปเนื้อหาสำคัญได้ดังนี้

1. การเตรียมวัสดุ: ขั้นตอนแรกคือการเตรียมผ้าฝ้ายและใบไม้สด ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างลายพิมพ์ที่มีคุณภาพ

2. การใช้สารส้มในกระบวนการพิมพ์: การพ่นสารส้มลงบนใบไม้และการวางใบไม้ลงบนผ้าฝ้าย เป็นขั้นตอนสำคัญที่ช่วยในการยึดสีลายที่พิมพ์ลงบนผ้า

3. กระบวนการทางเคมีและความร้อน: ขั้นตอนการห่อผ้าฝ้ายด้วยถุงพลาสติกและนำไปอบในเตาอบ เป็นขั้นตอนที่ใช้ความร้อนในการเร่งปฏิกิริยาทางเคมี เพื่อให้สารส้มและสีจากใบไม้สามารถซึมเข้าสู่ผ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4. การแช่และล้างผ้าฝ้ายเพื่อล้างสารส้มและการรีดผ้า: ขั้นตอนสุดท้ายคือการแช่ผ้าฝ้ายในน้ำเย็นเพื่อล้างสารส้มออก และการพับและรีดผ้าฝ้ายเพื่อให้แน่นและสวยงาม เป็นขั้นตอนที่ทำให้ผ้าฝ้ายมีลักษณะที่พร้อมใช้งานและมีความสวยงามถาวร

สามารถอ่านหนังสือ แบบออนไลน์ได้ที่ URL ต่อไปนี้

ดาวน์โหลดเอกสาร pdf คลิกที่นี่

Flipbook | คลิก