โลโก้เว็บไซต์ ลาบ... เพื่อความโชคลาภ จิตวิญญาณของคนล้านนา | โครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ มทร.ล้านนา

ลาบ... เพื่อความโชคลาภ จิตวิญญาณของคนล้านนา

เผยแพร่เมื่อ : อังคาร 19 เมษายน 2565 โดย sriprasert จำนวนผู้เข้าชม 57 คน

ยังไม่มีคะแนนสำหรับบทความนี้ ผู้อ่านสามารถให้คะแนนบทความได้จากปุ่มข้างใต้

 

       ทีมซะป๊ะ สเปซได้เข้าร่วมการแข่งขันอาหารแห่งเกียรติยศในโครงการส่งเสริมวัฒนธรรม “ครัวกิ๋น ครัวตาน สงกรานต์ล้านนา” ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ประจำปี 2565
        ลาบเมือง เป็นอาหารพื้นเมืองของคนภาคเหนือที่นิยมมาก ตั้งแต่โบราณมาแล้ว คนล้านนานิยมกินลาบในงานมงคล เช่น งานขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน บวชลูกแก้ว เข้าพรรษา ออกพรรษา อาศัยคำพ้องเสียงของคำว่า ลาบ กับ ลาภ รวมทั้งนิยมกินลาบกันในครัวเรือนในวันขึ้นปีใหม่ หรือสงกรานต์ หรือปีใหม่เมือง เพื่อเอาเคล็ดของความมีโชคลาภนับเป็นอาหารแห่งเทศกาล ที่ทุกบ้านต้องทำกินเพื่อเฉลิมฉลองเอาฤกษ์เอาชัยในช่วงขึ้นปีใหม่เมือง โดยวัฒนธรรมการกิ๋นลาบ คือ การร่วมมือร่วมใจกันทำ “ลาบเมือง” ของชาวเหนือ จึงไม่ใช่เพียงอาหารเมืองที่อร่อยถูกปากเพียงอย่างเดียวแต่อาหารเมืองเปรียบดังชีวิตและจิตวิญญาณของคนเมืองนั้นเอง

ส่วนประกอบ

เนื้อวัว และ เครื่องใน 300 กรัม

เลือดดิบ 1 ช้อนโต๊ะ

ตะไคร้หั่น 10-15 แว่น

หอมแดงหั่น 2-5  หัว

ผักไผ่ สาระแน ผักชีฝรั่ง 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา1 ช้อนชา

ต้นหอม ผักชี1/2 ช้อนโต๊ะ

พริกลาบ 2/3 ช้อนโต๊ะ

ดี (ถ้าเป็นหมูไม่ใส่)1 ช้อนชา

ผักสด (กระหล่ำปลี ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักกาดต้นเล็ก ฯลฯ ) 1 จาน

 

 

วิธีทำการลาบดิบ

วิธีการทำลาบคั่ว

1.นำเนื้อกับเลือดมาสับให้ละเอียด

2.หั่นเครื่องใน และนำไปลวกให้สุก

3.นำ พริกลาบ น้ำปลา น้ำดี (ถ้าเป็นหมูไม่ต้องใส่) เทใส่หม้อที่เตรียมไว้มาคนให้เข้ากัน

4.เมื่อคนเครื่องปรุงเข้ากันแล้วนำเนื้อที่สับไว้มาคนให้เข้ากันอีกรอบ

5.เสร็จแล้วนำเครื่องในที่ลวกแล้ว และผักที่เตรียมไว้ มาคนให้เข้ากันอีกรอบ

6.ชิมรส ถ้าอยากได้ความขม ความเผ็ด ความเค็มเพิ่ม สามารถปรุงรสตามใจชอบ

7.เสร็จแล้วตักใส่จาน โรยด้วยต้นหอมผักชี หอมทอดหรือกระเทียมทอด เสริฟพร้อมผักสด 

1.นำเนื้อกับเลือดมาสับให้ละเอียด

2.หั่นเครื่องใน และนำไปลวกให้สุก

3.นำพริกลาบ น้ำปลา น้ำดี (ถ้าเป็นหมูไม่ต้องใส่) เทใส่หม้อที่เตรียมไว้มาคนให้เข้ากัน

4.เมื่อคนเครื่องปรุงเข้ากันแล้วนำเนื้อที่สับไว้มาคนให้เข้ากันอีกรอบ

5.จากนั้นเอาเนื้อทั้งหมดไปคั่วจนสุก 

6.ชิมรส ถ้าอยากได้ความขม ความเผ็ด ความเค็มเพิ่ม สามารถปรุงรสตามใจชอบ

7.เสร็จแล้วตักใส่จาน โรยด้วยต้นหอมผักชี ผักไผ่ หอมทอดหรือกระเทียมทอด เสริฟพร้อมผักสด 

 

 

 

“ผักกับลาบ” (ผักแกล้ม) ที่น่าสนใจ....

 

กระหล่ำปลี

 

#

ดีปลากั้ง

 

#

แตงกวา

 

#

ถั่วฝักยาว

 

ผักคาวตอง

 

#

ผักชีลาว

 

#

ผักแปม

 

#

ผักไผ่

 

เพกา

 

#

มะเขือเปราะ

#

สะเลี่ยม

#

หอมด่วนหลวง

 

อ้างอิง....
ลาบดิบ https://www.wongnai.com/recipes/ugc/dbaebbf2431047d7a0b651009b87ed60?ref=ct
ลาบของกินคนเมือง (อาหารภาคเหนือ) http://thailandschiangmai.blogspot.com/2012/07/blog-post_18.html
ผักกับลาบเมือง รสชาติอร่อย สรรพคุณเยี่ยม ประโยชน์สารพัด https://chiangmaigardens.com/ผักกับลาบ
เรียบเรียงข้อมูล ว่าที่ร้อยตรีเกรียงไกร ศรีประเสริฐ นักวิชาการศึกษา ชำนาญการ

 



ออกแบบและพัฒนาโดย สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา