เผยแพร่เมื่อ : อังคาร 19 เมษายน 2565 โดย sriprasert จำนวนผู้เข้าชม 1589 คน
ทีมซะป๊ะ สเปซได้เข้าร่วมการแข่งขันอาหารแห่งเกียรติยศในโครงการส่งเสริมวัฒนธรรม “ครัวกิ๋น ครัวตาน สงกรานต์ล้านนา” ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ประจำปี 2565
ลาบเมือง เป็นอาหารพื้นเมืองของคนภาคเหนือที่นิยมมาก ตั้งแต่โบราณมาแล้ว คนล้านนานิยมกินลาบในงานมงคล เช่น งานขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน บวชลูกแก้ว เข้าพรรษา ออกพรรษา อาศัยคำพ้องเสียงของคำว่า ลาบ กับ ลาภ รวมทั้งนิยมกินลาบกันในครัวเรือนในวันขึ้นปีใหม่ หรือสงกรานต์ หรือปีใหม่เมือง เพื่อเอาเคล็ดของความมีโชคลาภนับเป็นอาหารแห่งเทศกาล ที่ทุกบ้านต้องทำกินเพื่อเฉลิมฉลองเอาฤกษ์เอาชัยในช่วงขึ้นปีใหม่เมือง โดยวัฒนธรรมการกิ๋นลาบ คือ การร่วมมือร่วมใจกันทำ “ลาบเมือง” ของชาวเหนือ จึงไม่ใช่เพียงอาหารเมืองที่อร่อยถูกปากเพียงอย่างเดียวแต่อาหารเมืองเปรียบดังชีวิตและจิตวิญญาณของคนเมืองนั้นเอง
ส่วนประกอบ
เนื้อวัว และ เครื่องใน 300 กรัม
เลือดดิบ 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่น 10-15 แว่น
หอมแดงหั่น 2-5 หัว
ผักไผ่ สาระแน ผักชีฝรั่ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1 ช้อนชา
ต้นหอม ผักชี1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกลาบ 2/3 ช้อนโต๊ะ
ดี (ถ้าเป็นหมูไม่ใส่)1 ช้อนชา
ผักสด (กระหล่ำปลี ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักกาดต้นเล็ก ฯลฯ ) 1 จาน
วิธีทำการลาบดิบ |
วิธีการทำลาบคั่ว |
1.นำเนื้อกับเลือดมาสับให้ละเอียด 2.หั่นเครื่องใน และนำไปลวกให้สุก 3.นำ พริกลาบ น้ำปลา น้ำดี (ถ้าเป็นหมูไม่ต้องใส่) เทใส่หม้อที่เตรียมไว้มาคนให้เข้ากัน 4.เมื่อคนเครื่องปรุงเข้ากันแล้วนำเนื้อที่สับไว้มาคนให้เข้ากันอีกรอบ 5.เสร็จแล้วนำเครื่องในที่ลวกแล้ว และผักที่เตรียมไว้ มาคนให้เข้ากันอีกรอบ 6.ชิมรส ถ้าอยากได้ความขม ความเผ็ด ความเค็มเพิ่ม สามารถปรุงรสตามใจชอบ 7.เสร็จแล้วตักใส่จาน โรยด้วยต้นหอมผักชี หอมทอดหรือกระเทียมทอด เสริฟพร้อมผักสด |
1.นำเนื้อกับเลือดมาสับให้ละเอียด 2.หั่นเครื่องใน และนำไปลวกให้สุก 3.นำพริกลาบ น้ำปลา น้ำดี (ถ้าเป็นหมูไม่ต้องใส่) เทใส่หม้อที่เตรียมไว้มาคนให้เข้ากัน 4.เมื่อคนเครื่องปรุงเข้ากันแล้วนำเนื้อที่สับไว้มาคนให้เข้ากันอีกรอบ 5.จากนั้นเอาเนื้อทั้งหมดไปคั่วจนสุก 6.ชิมรส ถ้าอยากได้ความขม ความเผ็ด ความเค็มเพิ่ม สามารถปรุงรสตามใจชอบ 7.เสร็จแล้วตักใส่จาน โรยด้วยต้นหอมผักชี ผักไผ่ หอมทอดหรือกระเทียมทอด เสริฟพร้อมผักสด |
|
|
“ผักกับลาบ” (ผักแกล้ม) ที่น่าสนใจ....
กระหล่ำปลี
ดีปลากั้ง
แตงกวา
ถั่วฝักยาว
ผักคาวตอง
ผักชีลาว
ผักแปม
ผักไผ่
เพกา
มะเขือเปราะ
สะเลี่ยม
หอมด่วนหลวง
อ้างอิง....
ลาบดิบ https://www.wongnai.com/recipes/ugc/dbaebbf2431047d7a0b651009b87ed60?ref=ct
ลาบของกินคนเมือง (อาหารภาคเหนือ) http://thailandschiangmai.blogspot.com/2012/07/blog-post_18.html
ผักกับลาบเมือง รสชาติอร่อย สรรพคุณเยี่ยม ประโยชน์สารพัด https://chiangmaigardens.com/ผักกับลาบ
เรียบเรียงข้อมูล ว่าที่ร้อยตรีเกรียงไกร ศรีประเสริฐ นักวิชาการศึกษา ชำนาญการ
ออกแบบและพัฒนาโดย สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา