โลโก้เว็บไซต์ U2T Training No.7 การเพาะเห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง และเห็ดโคนน้อย | โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2TforBCG) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

เผยแพร่เมื่อ : อาทิตย์ 9 มกราคม 2565 โดย sriprasert จำนวนผู้เข้าชม 245 คน

โดย อาจารย์กนกพงษ์ ศรีเที่ยง

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงราย

ปีพิมพ์ 2564

เกี่ยวกับเอกสาร

เอกสารประกอบการอบรมหลักสูตร เรื่อง "การเพาะเห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง และเห็ดโคนน้อย" นี้ มีเป้าหมายในการส่งเสริมและพัฒนาทักษะของผู้เรียนในสามารถผลิตเชื้อเห็ดและนำไปปฏิบัติได้จริง รวมถึงการเพาะเห็ดและการเก็บผลผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถแปรรูปเห็ดเป็นผลิตภัณฑ์ที่พร้อมจำหน่าย และมีความรู้เกี่ยวกับการสร้างและจัดการโรงเรือนเพาะเห็ดที่เหมาะสม เพื่อการผลิตเห็ดที่มีปริมาณมาก นอกจากนี้ หลักสูตรยังสนับสนุนให้ผู้เรียนมีความพร้อมทางร่างกาย จิตใจ และมีทัศนคติที่ดีต่อการประกอบชีพ พร้อมทั้งสามารถปฏิบัติงานในอุตสาหกรรมเพาะเห็ดได้อย่างมีคุณภาพ

สามารถสรุปเนื้อหาสำคัญได้ดังนี้

1. กระบวนการเพาะเห็ดทั้งสามชนิด: ความรู้เกี่ยวกับวิธีการเพาะเห็ดนางฟ้า, เห็ดฟาง และเห็ดโคนน้อย อย่างละเอียด รวมทั้งวิธีการผลิตเชื้อเห็ดสำหรับแต่ละชนิด

2. การจัดการโรงเรือนเพาะเห็ด: การเลือกทำเลและที่ตั้งของโรงเรือนเพาะเห็ด รวมถึงการออกแบบและการสร้างโรงเรือนเพาะเห็ด

3. การจัดการกับปัญหาและโรคที่พบในเห็ด: โรคที่พบในเห็ดและวิธีการแก้ไข ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญในการดูแลเห็ดให้เติบโตได้อย่างสมบูรณ์

4. การแปรรูปเห็ดและเชิงพาณิชย์: วิธีการทำผงปรุงรสจากเห็ดนางฟ้า ซึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าผลผลิตและสร้างโอกาสทางธุรกิจ

สามารถอ่านหนังสือ แบบออนไลน์ได้ที่ URL ต่อไปนี้

ดาวน์โหลดเอกสาร pdf คลิกที่นี่

Flipbook | คลิก